Monday 8 March 2010

Chocolate Chip Cupcakes



วันนี้มีรีเควสมาจากรุ่นน้องที่คณะที่น่ารักคนนึงค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า น้องสาวจะเอาเค้กไป surprise แฟนหนุ่ม (ซึ่งก็เพื่อนเราเองแหล่ะ อิอิ)
ทีนี้น้องบอกว่าไม่รู้จะเอาเค้กอะไรไปให้แฟนน่ะสิ ?
ถ้าอย่างงั้น นึกไม่ออก บอก Bake Ministry เลยฮ่ะ เราจัดให้ (เนียน)

น้องให้โจทย์มาว่า

1.เึค้าชอบง่ำชอคโกแลต
2.บ้าบอลเป็นชีวิตจิตใจ (ลักษณะเด่นของหนุ่มรัฐศาสตร์ จุฬานั่นแหล่ะ)
3.ชอบกิน M&M ครับผม

ที่เหลือแล้วแต่คนทำจะครีเอทค่ะ

เอาล่ะสิ สนุกนัก ชอบมากไอ้เรื่องแบบนี้ ยิ่งถ้าได้ทำอะไรแบบมีโจทย์น้อยๆ แถมยังตามใจคนละเลงได้เต็มที่แล้ว ไฟในตัวก็ลุกโชนขึ้นมาทันที !

ว่าแล้วก็เลือกสูตรอร่อย จากคัมภีร์เล่มโปรดของคุณ Martha Stewart ขึ้นมาหนึ่งสูตร


Martha Stewart Cupcake recipes book เล่มนี้มีสูตรคัพเค้กน่ารักๆอยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ เปิดดูแล้วก็ลายตา เย้ายวนใจไปหมดซะนี่ ถ้าไม่เกรงใจพุงแล้วล่ะก็ จะลองให้หมดทุกสูตรไปให้รู้แล้วรู้รอด !

วันนี้ก็เลือกมาหนึ่งสูตรค่ะ
Chocolate Chip cupcake
เป็นคัพเค้กเนื้อวานิลลา ผสมเม็ดชอคโกแลตชิพส์ลงไปแบบตู้มๆ แล้วก็เลือกจับคู่กับ Dark Chocolate Frosting แบบเข้มข้น สะใจ Chocolate lover กันล่ะคราวนี้

Chocolate Chip Cupcake
(makes30)

แป้งเค้ก 3 1/4 ถ้วย
ผงฟู 4 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วยตวง กับอีก 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 113 กรัม กับอีก 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 3/4 ถ้วย
ไข่ขาว 5 ฟอง
ชอคโกแลตชิพส์แบบ semi-sweet 2 ถ้วยตวง

1. ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟูเลยนะคะ (สังเกตได้ว่าสีของเนยจะซีดลง)

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แบ่งนมออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นก็ปรับสปีดเครื่องตีเป็นสปีดต่ำ แล้วใส่แป้งส่วนที่ 1 ลงไป ตีให้เข้ากันซักพัก แล้วตามด้วย
นมส่วนที่ 1 แล้วตีต่อจนเข้ากันดี จากนั้นก็ตามด้วย แป้ง-นม และจบท้ายด้วยแป้งค่ะ จากนั้นก็ปิดเครื่อง พักส่วนนี้ไว้รอ


3. ในชามสะอาดอีกใบ ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนๆ แล้วก็แบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วน แล้วค่อยๆตักทีละส่วนมาใส่ลงในโถตีแป้งใบแรก แล้วค่อยๆตะล่อมจนเข้ากันดี จากนั้นก็ repeat เสต็ปเดิมจนหมดไข่ขาวค่ะ

4. นำชอคโกแชตชิพส์ไปคลุกกับแป้งเค้กนิดหน่อย (เพื่อกันไม่ให้ชอคโกแลตชิพส์จมก้นถ้วยค่ะ) แล้วก็ผสมลงไปใน batter ของเรา แล้วคนเข้ากัน เ็ป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

5. รองถ้วยจีบกระดาษ ขนาด 2" (ขนาดมาตรฐานยุโรป) ลงในพิมพ์มัฟฟิน จากนั้นก็ใช้ที่ตักไอศกรีม ตัก batter ใส่ลงไปในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของถ้วย แล้วนำเข้าอบที่ 180C เป็นเวลา 22 นาทีค่ะ


6. เมื่อสุกแล้ว ก็นำออกมาพักบนตระแกรงจนเย็นสนิทค่ะ แล้วเดี๋ยวเรามาทำหน้า dark chocolate frosting กันนะ


Dark Chocolate Frosting
(makes 5 cups)

ผงโกโก้ (แบบ dutch process) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำีร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง กับอีก 1 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 227 กรัม กับอีก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 3/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ดาร์คชอกโกแลตละลาย 450 กรัม (ทิ้งให้เย็น)

1. ผสมผงโกโก้ กับน้ำร้อนจัดเข้าด้วยกัน แล้วหันไปตีเนยสด เกลือ และน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู จากนั้นก็เทส่วนโกโก้ที่ละลายแล้วลงไปผสมเข้ากันค่ะ


2. นำชอคโกแลตใส่ถ้วยทนไฟ แล้วนำไปละลายในไมโครเวฟ 3 นาที
จริงๆแล้วอันนี้เป็นวิธีลัดคิวนะคะ (แฮ่) ถ้าใครมีเวลาและอุปกรณ์ล่ะก็ แนะนำให้นำไปตั้งหม้อตุ๋นสองชั้น โดยรองน้ำไว้ที่ัชั้นล่าง แล้ววางถ้วยที่มีชอคโกแลตลงบนชามน้ำ (อย่าให้น้ำโดนก้นชามนะคะ)
แล้วค่อยๆตุ๋นไปเรื่อยๆ จนชอคโกแลตละลายหมด อันนี้จะเป็นวิธีแบบผู้ดีหน่อยค่ะ แต่เรามันลูกทุ่ง ก็เอาเร็วเข้าไว้ก่อนล่ะค่ะ ฮ่าฮ่า

3. ทิ้งให้ชอคโกแลตเย็นสนิท แล้วจัดการเทลงไปผสมในส่วน frosting แล้วตีสปีดต่ำให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ดูความเข้มข้นซะก่อน น่าทานมั๊ยเอ่ย?

4. จัดการปาดครีมลงบนหน้าคัพเค้ก หรือจะบีบเป็น swirl ก็ตามชอบเลยค่ะ
แล้วจากนั้นก็ถึงคราวสนุกของเรากันแล้วล่ะค่ะ กับการแต่งหน้าด้วย sprinkle ต่างๆตามใจชอบ ยะฮู้


อันนี้เป็นแบบตามรีเควสของรุ่นน้องค่ะ เช็คดูซิ ครบตามที่ต้องการมั๊ยน้อ ?


ส่วนอันนี้จิ๊กไว้ทานเองหนึ่งชิ้นค่ะ ฮ่าๆๆๆ



Bon appetit ทุกคนนะคะ มีข้อสงสัยอะไร ถามมาได้ทั้งในบล๊อค หรือใน facebook ของ
Bake Ministry
ได้เลยค่ะ


ปล. ขอโทษด้วยนะคะที่บล๊อคยาวหน่อย เดี๋ยวไปศึกษาโปรแกรมทำรูปก่อน แล้วจะมาแก้ตัวใหม่บล๊อคน้านะค้า

2 comments:

  1. Frosting น่ากินมากกกกกกก. Welcome to Blogspot ka..hehe

    ReplyDelete
  2. yessss , thank u ka P Ja+ ;)
    I love ur blog toooo !

    btw , this frosting recipe is quite rich and ขม ka ... I'm not a chocolate eater so I prefer the light one :P but my friend loves it !

    ReplyDelete