วันนี้มาชวนกันทำเค้กแบบมังสวิรัติกันดีกว่า
เนื่องจากว่าที่บ้านมีกล้วยหอมสุกงอมแบบสุดๆอยู่ 7 ลูก
ปกติแล้วเวลาจะกำจัดกล้วยหอมที่บ้าน ถ้ากล้วยเพิ่งสุกใหม่ๆ ก็จะเอามาทำบานอฟฟี่
แต่ถ้าสุกมากกก...ก จนเริ่มนิ่มแล้วก็ช้ำๆแล้วล่ะก็ "เค้กกล้วยหอม" เป็นคำตอบสุดท้ายค่ะ อิอิ
เนื่องจากว่ากล้วยสุกงอมมันจะหอม และหวานมาก ดังนั้นเวลาเอามาทำเค้กกล้วยหอม ก็แทบจะไม่ต้อง
ใส่น้ำตาลเลยล่ะค่ะ แถมยังช่วยให้ texture เนื้อเค้กออกมาสวยด้วย
พูดถึงเค้กกล้วยหอม ก็มีตั้งหลายสูตร ทั้งใส่เนย ใส่นม ใส่โยเกริ์ต หรือใส่น้ำมันพืช
แต่สูตรปกติที่ปุ้ยชอบที่สุด เห็นจะเป็นสูตรเนยค่ะ เพราะทั้งหอมมม หวานนน มันนน และอ้วนดีนักแหล่ะ ฮึๆ
วันนี้อยากลองแหวกแนวดูบ้าง ลองทำแบบมังสวิรัติดูดีกว่า
สูตรนี้ไม่ใส่ทั้งไข่ นม เนย หรือ แม้กระทั่งผงฟูเลยค่ะ เล่นกับธรรมชาติล้วนๆเลยดีกว่า
เทรนด์สุขภาพ และออร์แกนิคกำลังมาแรง
ใครแพ้ไข่ หรือแพ้พวกผลิตภัณฑ์จากนมเนยทั้งหลาย สูตรนี้
เป็นอีกทางเลือกที่อยากแนะนำให้ทำเลยล่ะค่ะ
Vegan Banana Cupcake
(Makes 3 loafs)
กล้วยหอมสุกงอมๆบด 2-3 ลูก
แป้งเค้ก 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู (optional) 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันดอกคาร์โนล่า 185 ml
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา (optional) 1 ช้อนชา
วันนี้ปุ้ยใช้กล้วยหอม 7 ลูกแน่ะค่ะ มีเท่าไหร่ใส่ไม่ยั้ง ยกกันมาทั้งสวน
จัดการบดกล้วยให้ละเอียด แล้วใส่น้ำมะนาวลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วพักส่วนนี้ไว้ ที่จริงแล้วกรดมะนาวจะมีส่วนช่วยให้เนื้อเค้กขึ้นฟู เพราะฉะนั้นไม่ต้องใส่ผงฟูก็ได้ค่ะสูตรนี้
แต่เค้กจะไม่ออกมาฟูสวยเท่าที่ควร แต่ก็ไ่ม่เป็นไร บอกแล้ว วันนี้เราธรรมชาติล้วนๆ
จากนั้นก็ผสมน้ำมัน (แทนเนย) น้ำตาล และน้ำเปล่า (แทนไข่) ลงในโถเลยค่ะ
หรือจะลองใส่นมข้าวแทนส่วนของน้ำในปริมาณที่เท่ากันก็ได้ค่ะ
จากนั้นก็ก็เปิดเครื่องตี แล้วตีผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด
หรือใครอยากบริหารไบเซ็ป- ไตรเซ็ป ก็ใช้ตะกร้อมือปั่นๆๆๆๆๆ ด้วยแรงทั้งหมดที่มีเลยค่ะ
ใช้เวลาไม่นาน แต่ท่ามกลางสภาพอากาศแบบนี้ ถือเป็นการอบเซาน่า และลดน้ำหนักไปในตัวที่ดีเชี๊ยววว
อ้อ น้ำตาลในสูตรสามารถลดลงได้ตามชอบนะคะ เพราะกล้วยเราหวานอยู่แล้ว ลองดูกันนะ
พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ร่อนแป้ง เกลือ และผงฟูเข้าด้วยกัน จากนั้นก็เทส่วนแป้งโชะลงไปในโถที่เราตีไข่ไว้เลยค่ะ
ผสมให้เข้ากันด้วยสปาตูล่าร์ แล้วก็ใส่กล้วยทั้งหมดตามลงไป
ตามด้วยวานิลลาตามค่ะ วานิลลาแท้ๆ ใส่แล้วจะหอมหวานกว่ากลิ่นวานิลลาสังเคราะห์เยอะเลยนะ จะบอกให้ แต่ราคาก็แพงกว่ากันเยอะเหมือนกันค่ะ
ตักใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบที่ 180C ประมาณ 20-25 นาทีค่ะ
เช็คสุกโดยการลองจิ้มไม้จิ้มฟันลงไปในตัวเค้ก ถ้าดึงขึ้นมาแล้วไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมา ก็แปลว่าสุกแล้วล่ะค่ะ
สุกแล้วกลิ่นหอมฉุยยยไปทั้งบ้าน
อ๊าาา ใครเป็นพลพรรคคนรักกล้วยแล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ อิอิ
สีออกมาดูขาวสะอาด สมกับเป็นขนมเพื่อสุขภาพมากเลย
ส่วนก้อนเล็กนี่เอาไว้แฮ้บง่ำๆเองยามบ่ายวันอาทิตย์ค่ะ
มาดูเนื้อเค้กกันดีกว่า
เนื้อเค้กนุ่มนิ่มมากกกกเลยค่ะ แล้วก็หวานกล้วยมากๆ
อร่อยสุดๆ เป็นบ่ายวันอาทิตย์ที่รื่นรมย์จริงๆเลย อิอิ
Bon Appetit นะคะ
No comments:
Post a Comment