Saturday 26 June 2010

Easy and delicious Cinnamon Roll

ทำขนมปังสำเร็จจนได้ !!



ยิปปี้ ................ !!

ปุ้ยเริ่มทำเค้กมา 4 ปี ปีนี้ขึ้นปีที่ 5 ค่ะ
มีเค้กและขนมหวานผ่านมือมาเยอะแยะ มีทั้งที่เจ๊งบ้าง หรือผ่านฉลุยบ้าง เป็นสีสันให้ชีวิต 555
แต่ส่วนมากพวกขนมที่เจ๊ง ก็จะดันทุรังหาทางแก้ไข แล้วก็ทำสำเร็จจนได้แหล่ะน่า

แต่มีขนมอย่างนึง ซึ่งเป็นขนมที่ชอบกินที่สุด ในบรรดาขนมหวานทั้งหลาย และหลังจากทำเจ๊งไปครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ก็ไม่เคยคิดจะกลับมาทำอีกเลย นั่นก็คือ
"ขนมปัง" ค่ะ !!

ขนมปังมันไม่ง่ายอย่างที่คิดนะ !
ปุ้ยเคยไปเข้าคอร์สเรียนทำขนมปังมาด้วยแหล่ะค่ะ แต่พอกลับมาทำเองแล้วมันก็ไม่รอด
จำได้เลยว่าขนมปังก้อนแรกที่ร้อนวิชากลับมาทำที่บ้านคือขนมปังเนยสด ซึ่งพออบเสร็จแล้ว สามารถนำมาใช้เป็นอาวุธในการสังหารศัตรูได้ทันที เพราะมันแข็งยิ่งกว่าครกอีกค่ะ แหะๆ

จนเมื่อวันก่อน ด้วยความตะกละส่วนตัว อยู่ดีๆก็อยากกิน Cinnamon Roll ขึ้นมา ก็เลย search หาสูตรเล่นไปเรื่อยๆ จนไปเจอสูตรหนึ่งเ้ข้า เป็นสูตรของฝรั่ง อ่านสูตรดูคร่าวๆแล้วก็ เอ๊ะ...มีแววๆ
ส่วนผสมทุกอย่างที่บ้านเรามีหมด ยกเว้นยีสต์ แถมวิธีทำก็ง่ายด้วยสิ

ว่าแล้วก็เตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่า

อุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีในการนี้เลยคือ หัวตะขอไว้นวดขนมปัง กับยีสต์ นั่นเองค่ะ

ใครไม่มี Stand Mixer ก็ใช้มือนวดก็ได้นะคะ เหมาะสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก ฮ่าๆๆ

ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
ยีสต์ 4 + 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 60 กรัม
นมสด 220 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
เนยสดที่อุณหภูมิห้อง 50 กรัม

ก่อนอื่นก็ร่อนแป้งกับยีสต์เข้่าด้วยกัน แล้วพักไว้ก่อน

ผสมส่วนของเหลวเข้าด้วยกันทั้งหมด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นก็เทแป้ง และของเหลวเข้าด้วยกันในโถตี แล้วก็เปิดสปีดต่ำสุด (ป้องกันเครื่องทำงานโหลดค่ะ
เพราะโดขนมปังจะหนักมาก) แล้วก็นวดๆๆๆ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งเข้ากัน แล้วซักพักก็ใส่เนยตามลงไป

วันนี้ปุ้ยนวดไป 30 นาที (ถ้าใช้มือนวดจะขนาดไหนกันน้อ?)

วิธีสังเกตง่ายๆว่าโดใช้ได้หรือยังก็คือ
1.แป้งเหลวๆ จับกันเป็นก้อนเดียว และร่อนออกจากโถตีค่ะ


2. จากนั้นให้ลองใช้นิ้วขึงแป้งดู ถ้าแป้งสามารถขึงได้บางเป็นเหมือนแผ่นฟิล์มบางๆ และไม่ขาดออกจากกัน ก็แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ



พอแป้งได้ที่แล้ว ก็เอาออกจากโถตี แล้วก็เอาอุ้งมือคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ
พักใส่ชามไว้ ทาเนยที่ก้นชามกันแป้งติดด้วยนะคะ จากนั้นให้เอาพลาสติก wrap ชามไว้
แล้วก็หมักยีสต์ให้ขึ้น ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ (อากาศร้อนแบบนี้ ยีสต์ขึ้นเร็วมาก เป็นข้อดีอย่างเดียวที่ปุ้ยชอบ 555)


ความมหัศจรรย์ของอากาศร้อนบ้านเรามีจริง
เดินไปดูอีกรอบถึงกับร้องจ๊ากกก


ยีสต์เติบโตกันสนุกสนานเชียวนะ แต่สนุกไม่นานหรอก เพราะเดี๋ยวพวกแกจะเข้าไปอยู่ในพุงของเรา ฮ่าๆๆๆ

จากนั้นก็แกะพลาสติกออกค่ะ แล้วก็ต่อยเปรี้ยงงง เข้าไปที่แป้งซักสองสามที เป็นการไล่อากาศที่อยู่ในแป้ง
วิธีสังเกตง่ายๆว่าแป้งขึ้นได้ที่รึยัง ก็คือให้ดูที่รอยหมัดค่ะ ถ้าต่อยแป้งลงไปแล้วมันยังเป็นรอยมือค้างอยู่ ก็แปลว่าโอเคแล้ว พร้อมขึ้นรูปล่ะค่า


เราต่อยแรงไปมั๊ย รอยมือครบ 5 นิ้วเลย อิอิ

พร้อมแล้วก็มาใส่ไส้ cinnamon กันดีกว่า

ส่วนผสม
น้ำตาลทรายแดง 45 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 45 กรัม
Cinnamon 2 ช้อนชา
เนยเค็ม 100 กรัม

เริ่มคลึงแป้งโดออกเป็นแผ่นใหญ่ๆเลยค่ะ แล้วก็ทาเนยลงไปที่ตัวโดให้ทั่ว ยิ่งเยอะยิ่งอร่อยนะคะ อิอิ

จากนั้นก็ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิด และซินนามอนเข้าด้วยกัน แล้วโรยลงไปให้ทั่วแป้งโดที่คลึงไว้ แต่ว่าให้เว้นขอบๆแป้งโดไว้ด้วยค่ะ เดี๋ยวเวลาม้วนเก็บตะเข็บแล้วไส้มันจะทะลักออกมา

พอโรยไส้ลงไปแล้วก็ค่อยๆม้วนโดเข้าหากัน เก็บตะเข็บขนมปังให้สนิท

จากนั้นก็ตัดแป้งออกเป็นชิ้นๆ แล้วก็วางลงในพิมพ์ขนมปังที่ต้องการ
อ้อ ! ทาเนยที่พิมพ์บางๆไว้ก่อนด้วยค่ะ

แล้วก็พักให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาอีกประมาณ 15-20 นาที


20 นาทีผ่านไป ....
พองเหมือนพุงคนทำเชียว


พร้อมแล้ว ก็เอาเข้าอบที่ 180C
อบประมาณ 20 นาทีค่ะ

สุกแล้ว หอมฉุยยยยยยยยย

ทาเนยเคลือบหน้าขนมนิดหน่อย จะช่วยให้หน้าขนมเงา และช่วยให้ขนมปังนุ่มอยู่ตัวได้นานขึ้นค่ะ
จากนั้นก็ทำ glazing ง่ายๆ เอาน้ำตาลไอซิ่ง ผสมกับน้ำอุ่น แล้วก็ราดลงไปบนหน้าขนมได้เลย



แอบทำก้อนเล็กไว้ง่ำเองยามบ่าย หุหุ

ตื่นเต้น......จะแข็งโป๊กอีกมั๊ยหว่า???

แต่คราวนี้สำเร็จค่ะ เนื้อขนมปังนุ่มนิ่ม และอร่อยมากกกก
ยิปปี้ !!!
สูตรนี้ท้าให้ลองจริงๆค่ะ อาหย่อยๆ


Bon Appetit นะคะ

2 comments:

  1. Pui ka, Very nice presentation ka. Miss ur kanom ka. Pimpa

    ReplyDelete
  2. Thank you very much na ka :)
    really miss you too ka !

    ReplyDelete